QBI Kinh5 Foundation cordially invites you and guests to attend its First Annual Fundraising Dinner...

 

Why:

There are so much demand in Vietnam that our members are not able to contribute to cover projects that we wish to complete in 2012. Currently there are four projects that already finish their design phase, and we are starting the fundraising process. Those projects are:

 

1, Project: "My Dreams - Ước Mơ Ca Em" - This special project supports orphan children, Disadvantaged children, Mental and physical disability children ages from 1-12 to make their dream come true once in a life time. This project will promote self confidence and knowing that, out there, the world is loving them and sharing with them the spirit of Christmas Holiday Season.   

 

2, Project: "Roof For The Poor II - Mái m Nghèo II" - This project will start in early 2012 to build 25 more new houses, and repair at least 30 more houses that need roof, wall and or flooring work. We support community to re-built one-house-at-a-time for unfortunate family to have a place to sleep.

 

3,  Project: "Urgent Care Facility - Trạm Xá Kinh5 Foundation" located at K5A. This will be the only Urgent Care Facility in the K5 village. The next closest Urgent Care facilities are in Tan Hiep, about 10-15km away, or in Rach Gia, about 30-40km away. There have been incidents of medical emergency occurring at K5 in which the person passed away on route to Rach Gia facility via a boat since no car was available in K5 at the time.  We support community to save life.

 

4, Project: "Kindergartener School Facility" - This project is divided into 2 places: K5A and K5B. Currently a 5 years old kindergartener has to walk for 7-10 km from end-of K5B to K5A to attend daily school. We aim to build a remote school to support children in K5B locally.  We then build a delicate Kindergartener facility at K5A to support the need for more than 100 pre-schoolers and kindergarteners. Currently students are packed into a room with no educational materials other than a blackboard and a teacher. We support grassroots education to prepare for better community.

 

What:

Program called: "Roof For the Poor - Mái Ấm Nghèo"

 

When:

Sunday, December 18th, 2011

4:00PM - 10:00PM

 

Where:

Paracel Sea Food Restaurant

15583 Brookhurst Street

Westminster, CA 92683

Tele: 714-775-3077

 

Special Guests:

MC - Lm, Hải Đăng - from New Orleans, Louisiana.

AT - Lm, Đương Phan - from San Jose, California.

 

Musician:

Nhạc Sĩ: Cao Minh Hưng - Global TV,

Ca Sĩ: Thúy Anh - Little Saigon Radio

and many more Kinh5 talented Musician.

 

More Information, Contact Us:

For more information, call us at tel: (714) 723-1686.

or email us at: info@kinh5foundation.org

 

Please see link below for the interview talk show from Global TV 57.8 with Cao Minh Hung and Minh Tuấn:
http://www.youtube.com/watch?v=Cr-C7eF49pM&feature=player_embedded

 

Tiệc Gây Quỹ. 

Những năm gần đây, cứ đến cuối năm là thấy ồn ào những bữa tiệc gây quỹ. Đủ mọi lý do, nhưng nhiều nhất là gây quỹ từ thiện. 
Rất nhiều hội đoàn, các tôn giáo, hội ái hữu v v...đua nhau quảng cáo trên TV và Radio. Người ta đi mời, đi bán vé...nhiều đến nỗi đôi khi một cuối tuần có đến hai ba chỗ mời. 
Riết rồi đâm nhàm, tốn tiền quá nên ai cũng muốn né. 

Ấy thế mà cuối tuần vừa qua, tôi và vài người bạn lại cả gan tổ chức một buổi tiệc gây quỹ cho Hội bác ái Kinh 5 Foundation, thì có phải là xâm mình không. 
Người chưa biết địa danh Kinh 5 thì chẳng biết nó nằm ở nơi nào trên cái đất nước VN hình chữ S; người biết rồi thì nói rằng dân Kinh 5 ở trong nước giàu thấy bà, ai cần các ông giúp đỡ nữa đâu. 
Vậy nhân đây tôi xin nói sơ qua cái đất Kinh 5 yêu dấu quê hương tôi. 
Năm 1954 khi một triệu người từ miền Bắc di cư vào Nam, PTT Nguyễn Ngọc Thơ có hiến cho TT Ngô Đình Diệm rất nhiều đất điền còn hoang hoá, cỏ lau cao vượt đầu người, đầy dẫy chim muông, ruà, rắn, cá... ở miền Tây Nam phần gần tỉnh lỵ Rạch Giá, sau này gọi là tỉnh Kiên Giang. 
Trung tâm của khu Dinh điền Cái Sắn này là quận Kiên Tân (Tân Hiệp). Từ đây dọc theo hai bên quốc lộ về hướng Rạch Giá có từ Kinh 1 đến Kinh 10. Nếu ngược lên hướng Long Xuyên thì đặt theo mẫu tự từ A, B, C cho đến H và có những con kinh hơi đặc biệt, có tên riêng như là Kinh Long Bình, Rivera, Thầy Ký... Như vậy tổng cộng có khoảng 20 con kinh đào, dài trung bình 10Km. Dân chúng ở hai bên bờ kinh, mỗi gia đình có 30mx1000m nghĩa là 3 hecta ruộng đất. 
Trong vòng 20 năm, người dân di cư đã tạo dựng từ cánh đồng hoang vu đó thành một "Khu Trù Mật". 
Đến sau 1975, riêng Kinh 5 hầu như 90% đã có người sinh sống ở nước ngoài. Nhờ ruộng lúa có sẵn, nhờ sự cần cù làm lụng và sự tiếp tế từ người thân ở hải ngoại, mà Kinh 5 mới có bộ mặt khá giả như hiện nay, với đường xi măng, kè đá hai ven sông, với nhà xây và xe cộ dập dìu. 
Nếu Kinh 5 được như vậy rồi, thì tại sao lại phải cần giúp đỡ nữa? 
Là tại vì "Kinh Tế Mới"! 
Chắc chúng ta còn nhớ sau khi "đổi đời", rất đông dân chúng SG hoa lệ- Hòn ngọc Viễn Đông một thời- bị đưa đi vùng Kinh Tế Mới, để rồi gia đình của họ bị buộc phải trở lại thời kỳ "Đồ Đá". 
Người khôn ngoan có dấu diếm được chút đỉnh thì liều trở về thành phố sống không có hộ khẩu; còn đa số người dân trở thành phó thường dân, sống cuộc đời lam lũ làm mướn làm thuê sống đắp đổi qua ngày. 
Họ sống ở bờ con kinh Đòn Dông băng ngang Kinh 5. Con cái nheo nhóc, nhà cửa trống trước hụt sau. 
Trong nhiều năm vừa qua, dân Kinh 5 hải ngoại ngoài sự giúp đỡ cho gia đình mình, cũng đã từng chia cơm xẻ áo cho những người dân Kinh Tế Mới đó. Những mái nhà tình thương, những bao gạo, những sự giúp đỡ tang gia có tiền mai táng người thân, người mù, tàng tật, bị bịnh hiểm nghèo, những TPB bị gạt ra ngoài lề xã hội.... 
Nhưng sự cần kíp nhất để giúp dân chúng là một bệnh viện nhỏ, tạm gọi là Trạm Xá phải được xây dựng. 
Có người nói: " Đó là việc của nhà nước, của sở Y tế, chúng ta chẳng có trách nhiệm gì". 
Nhưng than ơi, suốt mấy mươi năm qua, có ai đoái hoài gì đến cái trạm Y Tế đã được xây dựng từ thời TT Diệm đâu. Nó nhỏ bé và xuống cấp trầm trọng. 
Người có tiền thì họ đi SG nằm ở Việt Đức, Việt Pháp, Nguyễn Trãi v v...với số tiền phòng khoảng 40 đô la một ngày, còn đa số biết trông cậy vào ai khi mà bệnh viện công đều quá tải, lại xa xôi... nguyên tiền xe cũng đủ phờ râu nói chi tiền khám bệnh, tiền thuốc men và ăn uống. 
Trong những việc Kinh 5 Foundation đã làm như Thư Viện, phòng Computer, Trường học, cầu cống, giếng bơm... thì những người dân trong nước góp một nửa, còn một nửa là do quỹ Bác Ái này đài thọ, thí dụ cây cầu mới hoàn thành là 20 ngàn đô la thì chúng tôi gửi về 10 ngàn. 
Trạm Xá Kinh 5 Foundation dự trù chi phí là 50 ngàn, gồm một phòng khám bệnh, một phòng sanh, một phòng hậu sản khoa, hai phòng cho bác sĩ và y tá, một nhà vệ sinh và các dụng cụ cùng bàn ghế, giường tủ. Nếu có thể thì sẽ xây thêm một phòng bệnh nhân với 10 giường nằm. 
Những con em của Kinh 5 trong ngành y tế trong nước cũng khá đông, họ sẵn lòng về phục vụ với một đồng lương công chức vừa đủ sống, cộng thêm phụ cấp của Kinh5 Foundation. 
Con cháu ở hải ngoại gồm các Nha, Y, Dược Sĩ và Y tá mỗi năm sẽ thay phiên nhau về làm công tác từ thiện để phụ giúp, để truyền bá thêm kiến thức Y khoa tân tiến, và nhất là họ đem về thêm dụng cụ, thuốc men mà bản thân họ mua, hoặc là xin được ở nơi làm việc. 

Tới đây tôi xin nói sơ qua về buổi tiệc gây quỹ hôm Chuá nhật 18-12-2011 vừa rồi. 
Ba mươi bàn đầy kín chỗ tại nhà hàng Paracel. 

Trước hết xin cám ơn LM Hải Đăng đã đường xa diệu vợi từ New Orleans về giúp anh chị em Kinh5 mà không chịu nhận chút "lỡi" nào cả. 
Thứ hai là chúng tôi xin chân thành biết ơn người bạn qúi Cao Minh Hưng và Ngọc Bích, đã hết lòng trong việc từ thiện này, mà mời những MC, ca sĩ trong CLB Tình Nghệ Sĩ...toàn là những người đã có tài lại còn đẹp đẽ, nói năng khéo léo, ngọt ngào... mỗi lời nói ra đều làm nao nức lòng người, làm cho buổi tiệc hoàn toàn sinh động và kết quả không ngờ lại được đến như vậy. 
Ngoài những người gốc Kinh5, còn rất nhiều bè bạn đã đến với chúng tôi, bạn cùng đơn vị, bạn viết văn Việt Bút, bạn cùng sở, bạn trong giao tiếp hàng ngày v v... 
Xin Anh Cao Minh Hưng chuyển lời của Kinh5 Foundation cám ơn tới tất cả thành viên Tình Nghệ Sĩ như Ca sĩ Ngọc Quỳnh, Hà Trúc Mai, Vũ Hùng, Hạnh Cư, Thanh Thanh... 
MC Uyển Diễm đã vì lòng thương mà đến với anh chị em, nhất là cô ca sĩ Thúy Anh cùng một mầm non văn nghệ- cháu Đức Khang- hát dân ca với tiếng Việt quá hay và rõ ràng. 
Cám ơn Anh Đỗ Đức Siêu và cô ca trưởng Lee Lee Trương cùng với ban hợp xướng Ngàn Khơi đã cống hiến hai bài hợp ca rất hay. 
Xin cám ơn cha xứ KTN, quí cha ở xa, quí soeur đã quan tâm và gửi lời chúc mừng cho bữa tiệc. Nhiều Mạnh Thường Quân ở xa đã gửi phong bì về cho Ban Tổ Chức. Phái đoàn hùng hậu từ Bắc Cali đã xuống đây hỗ trợ. 
Vì là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức nên thế nào cũng bị luộm thuộm, xin hứa là lần tới "Sẽ luộm thuộm hơn" (TDT) 
Viết bài này tôi cũng thay mặt cho người Kinh5 cám ơn tất cả mọi người xa gần, đã góp một bàn tay san sẻ cho những người kém may mắn. 

Trong những ngày cuối năm này, Kinh 5 Foundation chắc sẽ còn nhận được tiền từ những buổi tiệc của người Kinh5 tổ chức ở Dallas, San Jose, Portland, Seattle... 
Hy vọng Trạm xá sẽ được hoàn thành trong năm 2012. 
Có vài chuyện bên lề tôi xin kể lại cho vui: 
-Chai rượu Louis XIII với giá mua quá cao là $1,700, đã được LM Hải Đăng và MC Thúy Anh tung hứng "dụ khị" hai đại gia Bao Phan và Hồ Nguyễn đấu lên tới 2,800 đồng. Kết quả sau cùng, hai ngài ấy thay vì đã "Đưa nàng về dinh" lại tặng cho chúng tôi để đem đi đấu chỗ khác. 
-Anh Thắng Phan đã trả một bàn ăn cho gia đình, lại còn tặng thêm 500$. Còn rất nhiều người khác đã gửi Donation, cho dù có đi dự tiệc hay không. 
-Hoàng Anh-Kathy và Á Châu đã đấu mấy chai rượu xoàng từ 200 cho tới 600 đô la. 
Bởi được nhiều Mạnh Thường Quân giúp đỡ như thế nên: 
1. Tiền nhận được tất cả: $18,472.00 
2. Tiền chi ra Expenses: $5,926.00 
3. Net Event income: $12,546.00 
-Khi biết được số tiền Trạm Xá dự chi cho phòng sanh là 7,000 đô, ai ủng hộ thì sẽ được khắc tên "Sơn son thiếp vàng" ngay phòng này, tôi bèn "khuyến mãi" ông Bao Phân: "Ông giúp cho món tiền này đi. Chúng tôi hứa là ngoài việc khắc tên ông, còn treo ảnh chân dung ông thật lớn trong phòng này, biết đâu các sản phụ khi nhìn thấy nhan sắc ông, họ sẽ dễ sanh hơn(!) Ông ta liền mỉm cười rất vui vẻ. 

Sau hết, nhân mùa Noel, chúng tôi xin kính chúc qúi vị lễ Giáng Sinh an lành, một năm mới đầy hạnh phúc. 
Nguyễn Viết Tân